fbpx ศักยภาพของแคมเปญ = สุขภาพของแบรนด์? | Zanroo

สิ่งที่เราได้รับฟัง

สมัยก่อน เราได้รับการสื่อสารผ่าน สื่อโทรทัศน์ วิทยุ สิ่งพิมพ์ และสื่อนอกบ้าน เรามีสื่อเพียง 4 ประเภทเท่านั้นที่เราสามารถวางแผนและดำเนินการกลยุทธ์การตลาดได้ ก่อนที่ยุคดิจิตอลจะรุ่งเรือง ส่วนประสมของสื่อมีความเรียบง่ายมากกว่ามาก เราสามารถใช้กฎทองของสื่อที่ “ซื้อ” “สร้าง” และ “คนอื่นสร้างให้” เพื่อที่จะวัดผลของแบรนด์และศักยภาพของแคมเปญ

ในปัจจุบัน สื่อดิจิตอลเป็นสิ่งควบคุมวงการโฆษณา แต่เราก็ยังเห็นพฤติกรรมเดิม ๆ ตามด้านล่าง:

มองผ่าน ๆ มันดูน่าเชื่อถือแต่ก็เป็นสิ่งที่น่าท้าทายด้วย ตัวอย่างเช่น

คุณเพิ่งย้ายไปประเทศใหม่และคุณกำลังคิดอยากซื้อรถ (สมมติว่าเป็นรถโตโยต้า) คุณถูกกระตุ้นด้วยรีวิวที่คุณเห็นบนเพจเฟซบุ๊คออฟฟิเชียลของโตโยต้า นี่เป็น “Owned” หรือ “Earned” media หรือเป็นทั้งสองอย่าง

แล้วการบริการลูกค้า ดิจิตอลฟุตปรินท์ การเช็คอิน และการโปรโมทแบรนด์ที่เป็นของจริงล่ะ? สิ่งเหล่านี้กำลังบอกพวกเราว่า “Earned” media ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงเพราะการตลาดดิจิตอลเท่านั้น แต่มัน “เกิดขึ้นเสมอ” เพราะสื่อโซเชียลนั่นเอง

ถ้าเป็นอย่างนั้นแล้ว เราจะสามารถเรียกมันง่าย ๆ เป็น “Presence Media” เพื่อรวบรวมการสื่อสารบนโลกออนไลน์ทั้งหมด แล้วเราวัดผลเพียงอย่างเดียวคือ – ส่วนแบ่งของเสียงในตลาด (Share of Voice) มันจะสามารถช่วยให้เราทำให้การตลาดดิจิตอลเป็นเรื่องง่ายหรือไม่?

วันนี้ เรากำลังเร่งทำแคมเปญการตลาดออนไลน์ที่ไม่เคยมีมาก่อน เราตั้งคำถามและตรวจสอบศักยภาพของสื่อ “Paid”, “Owned” และ “Earned” ในแต่ละแคมเปญ

ชาร์ต A: จากตัวอย่างนี้ แคมเปญ B ทำได้ดีกว่าในทุก ๆ สื่อ ผลจะออกมาเหมือนกันหรือไม่ถ้าเราวัดจาก Presence Media

ชาร์ต B: ลดลง 25% ในขณะที่ศักยภาพของสื่ออื่น ๆ มีผลเป็นบวก เป็นไปได้หรือ?

มันเป็นไปได้ Presence Media รวบรวมการสนทนาทั้งหมดบนโลกออนไลน์ รวมถึงของคู่แข่งด้วย Presense Media มีค่า n=300k ในแคมเปญ A และ n=800k ในแคมเปญ B เพราะเหตุนี้ ถึงแม้แคมเปญ B จะได้ +100% แต่มันก็ยังช้ากว่าคู่แข่งรายอื่น ๆ ถึง -25%

เพราะฉะนั้น การทึกทักว่าสมรรถภาพของแคมเปญเทียบเท่ากับสุขภาพแบรนด์นั้นเป็นเรื่องเสี่ยง สุขภาพของแบรนด์จะต้องวัดเปรียบเทียบกับคู่แข่งผ่านคอนเซปต์เช่น Presence Media

ติดตามผู้เขียนบน Linkedin: Vilon Ho 

Request a demo.

See Zanroo in action.