fbpx เบสิค SEO ที่ยังได้ผลดีอยู่ในปี 2019 - [Part 2] | Zanroo

มาต่อกันใน Part 2 สำหรับ ทิปส์การทำ SEO ที่ยังได้ผลอยู่ในปี 2019

 

อย่าลืมที่จะสำรวจและเช็คคีย์เวิร์ด

ก่อนที่จะทำโพสต์ หรือทำบล๊อคโพสต์ต่างๆ ลองแบ่งเวลามาดูคีย์เวิร์ดซักหน่อย เพราะว่าการที่คุณทำรีเสิร์ชคีย์เวิร์ดนั้นจะช่วยให้จับทางได้ว่า คนทั่วไปนั้นใช้คีย์เวิร์ดแบบไหน หรือ กำลังมองหาอะไรอยู่

ยิ่งถ้าคุณใช้คีย์เวิร์ดได้ตรงเป้าหมายมากเท่าไร ยิ่งมีโอกาสที่คุณจะเพิ่มอันดับให้สูงขึ้น และ เพิ่มค่า conversion ได้มากขึ้นอีกด้วย

สำหรับเครื่องมือที่ใช้ดูคีย์เวิร์ดนั้นมีให้คุณเลือกใช้หลายแบรนด์ โดยคุณอาจจะเริ่มใช้จาก Google Keyword Planner ก็ถือเป็นเครื่องมือยอดฮิต และ ดีมากเลยทีเดียว

สิ่งที่คุณต้องทำนั้นก็แค่ลองใส่คีย์เวิร์ดลงไป หลังจากนั้น ระบบจะดึงข้อมูลคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องมาให้คุณ โดยคุณสามารถเลือกดู Volume ที่คนทั่วไปค้นหาคีย์เวิร์ดเหล่านั้นและสามารถนำมาปรับใช้กับคีย์เวิร์ดที่คุณจะใช้เองได้

เมื่อกี้คุณได้ลิสต์คีย์เวิร์ดมาจำนวนนึงแล้ว อย่าพยายามใช้คีย์เวิร์ดที่ generic หรือ กว้าง มากเกินไป เช่น รถ กล้อง กาแฟ หรืออื่นๆ

พยายามใช้คำที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้นนิดนึง หรือไม่ก็ลองใช้คีย์เวิร์ดยาวๆ เช่น “เช่ากล้องยี่ห้อxxxที่ไหนดี” แบบนี้จะได้ผลดีกว่า และส่งผลดีต่อการทำ SEO

 

 

โฟกัสในสิ่งที่คนต้องการ

คุณต้องตอบตัวเองให้ได้ว่า เป้าหมายกลุ่มเป้าหมายของคุณ กำลังพูดถึงเรื่องอะไรอยู่? แพลตฟอร์มไหนที่พวกเขาอยู่กัน? แล้วเราจะเข้าพวกเขายังไงได้บ้าง?

เมื่อคุณได้ไอเดียแล้วที่คิดว่ากลุ่มเป้าหมาย หรือ ลูกค้าต้องการแล้ว คุณสามารถนำมาปรับใช้กลยุทธ์ในการทำ SEO ได้ทันที

ถ้าเกิดกลุ่มเป้าหมายต้องการตัวเลือกในการทานมื้อค่ำแถวบ้านมากขึ้น คุณก็อาจจะเขียนบล๊อคโพสต์ที่เกี่ยวกับร้านอาหารเพิ่ม หรือหากกลุ่มเป้าหมายอยากดูรีวิวสินค้าIT ทำไมไม่ลองรีวิวลงในบล๊อคโพสต์ละ พวกเขาจะได้เข้ามาหาอ่าน

สิ่งสำคัญคือ เข้าใจ และนำไปใช้ คุณอาจจะลองหาอ่านคอมเม้นต์ในโพสต์คุณเอง หรือตาม พันทิป Quara Kickstarter หรืออื่นๆ คุณอาจจะเข้าใจและเห็นอะไรมากขึ้นจากฟีดแบ๊คเหล่านั้น และแน่่นอนว่าย่อมส่งผลดีต่อการทำ SEO แน่นอน

 

ใช้ลิ้งค์ภายในให้ลูกค้าไม่หนี

การสร้างลิ้งให้ผู้ใช้กระโดดไปหน้าโฮมเพจนั้น อาจจะไม่ได้ผลไปตลอด คุณต้องให้ผู้ใช้นั้นใช้เวลาอยู่บนเว็บไซต์ให้นานขึ้นเพื่ออ่านบทความ หรือ ดูอะไรเรื่ยเปื่อย บนหน้าเว็บคุณให้นานที่สุดต่างหาก ซึ่งวิธีง่ายที่สุดก็คือลิ้งค์แบบวนอยู่ภายในเว็บไซต์นั่นเอง

ถ้าหากคุณลิ้งค์คอนเท้นต์ของคุณเองทั้งหมด จะทำให้เว็บไซต์และที่เก็บข้อมูลของคุณเป็นระบบระเบียบมากขึ้น ซึ่งเทคนิคการทำ SEO นี้จะช่วยให้ Google Web’s spider สามารถเข้าไปดึงข้อมูลได้ง่าย สะดวกมากขึ้น และที่สำคัญคือจะช่วยให้บล๊อคโพสต์เก่าๆของคุณมีทราฟฟิคของผู้ใช้งานมากขึ้นด้วย

 

 

หาลิ้งค์ที่เสียแล้วโดย Wikipedia

Wikipedia คือเว็บที่มีโอกาสมากมายสำหรับ backlink น้ำดีในการทำ SEO ที่ถูกมองข้าม

มีหลายบทความที่มีสถิติที่ถูกพาดพิงแต่ไม่ได้รับการอ้างอิง หรือง่ายๆคือไม่ได้เครดิตนั่นเอง

หรือ บางลิ้งค์ที่กระโดดไปเพจที่ไม่มีอยู่จริง หรือพังไปแล้ว

 

คำแนะนำก็คือ ให้คุณลองสร้างคอนเทนต์ที่จะสามารถเชื่อมไปยังบทความ Wikipedia

และถ้าหากคุณสามารถเป็นแหล่งข้อมูลชั้นดีได้ล่ะก็ คุณสามารถที่จะ redirect โดยตรงจาก Wikipedia ได้เลย

เพิ่มเติมก็คือ คุณสามารถได้คะแนน backlink ที่สูงขึ้นได้โดยเทคนิคการหาลิ้งค์ตายบน google ได้โดยการใช้ “ประโยค หรือ คีย์เวิร์ด” ตามด้วย “Dead link”

เช่น “celebrity branding” “deadlink” เป็นต้น

 

 

โพสต์คอนเทนต์บน Social Media บ้าง

อย่าพึ่งการทำเว็บไซต์เพื่อเอา traffic และเครดิตอย่างเดียว แต่คุณต้องสร้างเครือข่าย Social Media ที่แข็งแรงด้วย

ในที่นี้ก็คือ Facebook, Twitter, Instagram และ Pinterest คือตัวเลือกที่คุณต้องใช้ในการทำ SEO

แต่อย่างไรก็ตาม การที่จะเพิ่มอันดับของเว็บไซต์ได้ คุณต้องมองข้ามชอตให้สูงเกินสิ่ง Social media เหล่านี้

Quaora, Slideshare และ Medium คือแพลตฟอร์มเทพๆ ที่กลุ่มเป้าหมายคือคนที่มองหาคอนเทนต์คุณภาพดี ซึ่งบนเว็บเหล่านี้ คุณสามารถปรับปรุงและพัฒนาแบรนด์ของคุณ พร้อมเพิ่มการรับรู้ได้มากขึ้น [ในบางประเทศ และในบางตลาด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสินค้าและบริการด้วย]

 

อ่านต่อได้ใน

เบสิค SEO ที่ยังได้ผลดีอยู่ในปี 2019 – [Part 3]

 

 

เบสิค SEO ที่ยังได้ผลดีอยู่ในปี 2019 – [Part 1]

Request a Demo

Request a demo.

See Zanroo in action.