fbpx หลีกเลี่ยงการ Disrupt ยังไงให้อยู่รอดสำหรับธุรกิจองค์กร | Zanroo

ช่วงหลังๆมานี้ เราคงจะได้ยินคำว่า Disruption กันบ่อยขึ้น นั่นเพราะเราปฏิเสธไม่ได้ว่า การ Dusruption นั้น มีให้เราเห็น และเกิดขึ้นรอบตัวเรามากขึ้นกับธุรกิจทั้งขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ในทุกอุตสาหกรรม

 

การเติบโตของเทคโนโลยี และ นวัตกรรม รวมถึงการแข่งขันที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้บริษัทต่างๆไม่สามารถที่จะทำธุรกิจ เพื่อสร้างผลประกอบการตามปกติได้ตลอดไป และต่างแข่งกันปรับตัวเพื่อความอยู่รอด

 

แต่อะไรคือกุญแจสำคัญในการอยู่รอดและเติบโต?

 

ที่สำคัญคือ ไม่มีวิธทีจะหลีกเลี่ยงการ disruption ได้อย่างสิ้นเชิง แต่ก็พอที่จะมีทางออกที่ผู้ประกอบธุรกิจสามารถเตรียมพร้อมรับมือได้ หากวันนั้นมาถึง

 

การเปิดรับ

ธุรกิจขนาดใหญ่กำลังจะถูก Disrupted เพราะว่า พวกเขาไม่มีความสามารถที่จะบริหารและปรับตัวและตัวสินใจได้ด้วยความรวดเร็ว

เพราะอีกหนึ่งกุญแจสำคัญในการอยู่รอดก็คือการเพิ่มความรวดเร็วในการตัดสินใจที่จะหา ประสบการณ หรือ โอกาสใหม่ๆ

การปรับตัวอย่างรวดเร็ว ไปพร้อมๆกับการหานวัตกรรมใหม่ๆในเวลาเดียวกันนั้นยาก และถือเป็นอุปสรรคกีดขวาง และยังเป็นตัวแปรสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจล้มเหลว

วิธีที่จะช่วยหลีกเลี่ยงและป้องกันก็คือ การให้ทีมในธุรกิจของคุณที่โฟกันวัตกรรมเป็นหลักนั้น เต็มไปด้วยคนที่มีความริเริ่มอะไรบางอย่าง คนที่ตั้งคำถามในระบบและขั้นตอนการทำงาน และเพิ่มไอเดียที่จะคิดอย่างแตกต่าง หรือหากเป็นธุรกิจขนาดเล็ก เจ้าของบริษัทอาจจะเป็นคนที่ริเริ่มและลงมือทำเอง

 

 

ทดลอง เรียนรู้ และปรับตัว

Structure Strategy และ System ทั้งสาม S นี้ ถูกใช้งานในธุรกิจองค์กรเป็นหลัก

บ่อยครั้งทีธุรกิจและผู้ประกอบการนั้นทำให้ โครงสร้างการจัดการนั้นเป็นตัวปัญหาและปิดกั้นความคิดสร้างสรรค์ และทำให้ขบวนการทีสำคัญในบริษัทนั้นช้าลง แทนที่จะใช้วิธีการทำงานที่เป็นธรรมชาติและลื่นไหลดุจสายน้ำเพื่อก่อให้เกิดการพัฒนา

และมากไปกว่านั้น สิงที่คนทัวไปไมรู้ก็คือ 

ธุรกิจจะถูก DIsrupt เมื่อมีความ ต้องการและความคาดหวังน้อยลง

คุณจะไม่มีทางรู้ตัวเลยว่ามันจะมาถึงเมื่อไร เพราะมันเร็วมาก นั่นเป็นเพราะว่า คนในองค์กร บริษัท หรือ ธุรกิจขนาดเล็กนั้น ไม่มีพื้นที่มากพอที่จะใช้ความกล้าหาญในการค้นหาไอเดียใหม่ๆในการทำธุรกิจ ทีนอกเหนือจากสโคปงานที่ตัวเองทำ

ดังนั้นแล้ว คุณควรจะมีพื้นที่ที่จะ ประดิษฐ์ ทดลอง เรียนรู้ และปรับตัวบ้าง

 

 

เริมเป็นคนที่ปรับตัว

บางทีเรามัวแต่คิดถึงด้านลบ และผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นจากการ Disrupt 

แล้วจะด้านบวกล่ะ มีบ้างมั้ย?

แน่นอนว่า ทุกๆธุรกิจย่อมมี Action plan หรือแผนรับมือสำหรับการ Disrupt บ้างอยู่่แล้ว แต่บางที

เราก็ควรพยายามจะ Disrupt ตัวเองก่อนก็ถือเป็นสิ่งที่ดี

เพราะไมเช่นนั้นแล้ว หากคุณไม่ทำ คนอื่นหรือธุรกิจอื่นก็ต้อง Disrupt คุณอยู่ดี

สิ่งที่คุณจะทำได้ดีที่สุดสำหัรบธุรกิจของคุณก็คือ พัฒนาและอัพเกรดอยู่เสมอ!

สิ่งที่ประสบความสำเร็จในการประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจนั่นก็คือการ re-invent หรือ การไม่หยุดพัฒนา และมีความกระชับกระเฉง ที่จะกระโดดเข้าไปในตลาดใหม่ๆ และหาโอกาสอยุ่เสมอๆ ขณะเดียวกันกับที่ไม่ละทิ้งขั้นตอนที่ต้องทำในแต่ละวันในการทำธุรกิจแบบ day-to-day process อีกด้วย ซึ่งดีกว่าไปบีบบังคับให้พนักงานของคุณเน้นการทำงานตามโครงสร้างขององค์กรและถูกจำกัดด้วยแค่ป้ายชื่อตำแหน่งงาน โดยอาจจะให้พนักงานของคุณมีส่วนร่วมในการผลักดันในแผนการเร่งการเติบโตของบริษัท หรือ อะไรที่เกี่ยวกับการบริหาร ทีผู้บริหารรับผิดชอบ

 

ด้วยวิธีนี้ ธุรกิจคุณจะมีความแข็งแกร่ง มีนวัตกรรม และความว่องไวเพิ่มขึ้นมาอย่างรวดเร็ว

 

ซึ่งอย่างไรก็ตาม โดยสรุปแล้วนั้น บริษัทที่ดีควรจะมีการดำเนินงานควบคู่ไปกับการ Disrupt ไปพร้อมๆกัน อย่างที่บริษัทใหญ่ๆอย่าง Apple, Amazon หรือ Google นั้นหาหนทางใหม่ๆเพื่อทีจะคงอยู่ในชีวิตประจำวันของเรา ซึงเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการและธุรกิจควรนำประโยชน์จากตรงนี้มาปรับใช้กับธุรกิจของคุณ

ดังนั้นแล้ว คีย์สำคัญในการอยู่รอดในยุค Digital Disruption นั้นคือความสมดุลระหว่าง Structure และ Innovation ไปพร้อมๆกับ บรรลุผลลัพธ์และโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ

หรือพูดง่ายๆก็คือ ลงทุนในนวัตกรรม และเปิดรับคนใหม่ๆกับไอเดียใหม่ๆ

 

อ้างอิง Linkedin

 

#zanroo

#zanrooarticle

#disruption

 

Retargeting และ Remarketing ต่างกันอย่างไร?

Request a demo.

See Zanroo in action.