fbpx เทรนด์ "SEO" ปี 2020 ที่คุณควรรู้! | Zanroo
        ในปีที่ผ่านมา Google ได้อัพเดทอัลกอริทึ่มบ่อยครั้ง ซึ่งสังเกตุเห็นได้บ่อยครั้งกว่าที่ผ่านมา
ซึ่งเราได้เห็นการออกมาเคลื่อนไหวของ Google ในส่วนของ SERPs หรือ Search Engine Result Pages และ เกณฑ์ในการจัดอันดับเว็บไซต์ที่ไม่สามารถตรวจสอบได้ง่าย รวมถึงการเปลี่ยนที่ถี่มากยิ่งขึ้น
นั่นจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับผู้ที่มีเนื้องานเกี่ยวกับ SEO และการตลาดในการที่ต้องคอยอัพเดท และพยายามใช้ reverse engineer หรือ เทคนิควิศวกรรมย้อนกลับ ในการแก้เกมส์ของอลักอริทึ่มให้ได้มากที่สุด
ในบทความนี้เราจึงได้คัดเลือกเทรนดด์ที่คาดว่าจะได้รับความนิยมมากขึ้น ซึ่งดีต่อการจัดอันดับเว็บไซต์ในปปี 2020

 

Voice Search – พิมพ์แบบไหนก็พูดแบบนั้น
     ในการทำ ranking website นั่นคือการส่งสัญญาณให้ google ในการจัดอันดับประเภทหนึ่ง
แต่เว็บไซต์ของคุณจะต้องไม่ให้ความสำคัญแค่ Search Engine เพียงอย่างเดียว แต่ควรคำนึงถึงผู้ใช้งานด้วย ซึ่ง Google เองก็โฟกัสที่ผู้ใช้ด้วยเช่นกัน
     กว่าล้านยูสเซอร์ที่มีการ active ในการใช้ Voice Assistants ในการค้นหาในทุกๆวัน ไม่ว่าจะเป็น Siri, Alexa, Cortana หรือไม่ว่าจะอีกกี่ตัวที่จะปล่อยออกมา แต่ถือว่า Voice Assistant จะเป็นเรื่องที่เป็นประเด็นร้อนในปี 2020 อย่างแน่นอน
     ตั้งแต่ที่ผู้คนใช้การค้นหาแบบ Search Query โดยใช้เสียงแทนการพิมพ์ รูปประโยคนั้นซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ ใครก็ตามที่สร้างคอนเทนท์ทุกวันนี้จะต้องแน่ใจว่าจะต้องทำรูปประโยคที่ช่วยให้ Search Engine นำไปต่อยอดรูปประโยคได้  ซึ่งประโยคเหล่านี้จะต้องไม่ดูทางการเกินไป จะต้องไปเนิร์ดเกินไป แต่จะต้องไม่สื่อความหมายผิดเพี้ยน ในทุกวันนี้ Google สามารถเข้าใจรูปประโยค ภาษา และ คำที่มีการแฝงนัยะสำคัญได้ดีทีเดียว และการที่คุณใช้คำค้นหาที่ไม่เกี่ยวข้องกัน แทนที่ใช้คีย์เวิร์ดคำค้นหา ถือเป็นการเพิ่มงานให้ Google Search Engine  เช่นกัน

แหล่งที่มา : Searchenginejournal, recruitment-software.co.uk

      แล้ว Voice Assistant ถูกป้อนข้อมูลยังไง?
จากในกรณีของ Google นั้น ข้อมูลที่นำมาแสดงของ Voice Search นั้นจะนำมาจากฟีเจอร์ Snippet จาก Search Result ซึ่งเป็นพาแนลที่อยู่บน Search Result รายการแรก
     โดย Snippet ได้รับความนิยมสำหรับผลการค้นหาในทุกวันนี้ เพราะเจ้า snippet สามารถแสดงคำตอบที่คุณต้องการได้เร็ว จนบางทีคุณอาจจะไม่ต้องเข้าไปหาในหน้าเว็บแต่ละที่ให้ยุ่งยากอีกต่อไป แต่ก็มีข้อเสียก็คือ snippet สามารถให้คำตอบคุณได้แค่เบื้องต้นเท่านั้น
     แล้วจะทำยังไงถึงจะทำ Snippet ได้บ้าง? คำตอบนั้นไม่ยาก แต่ไม่มีตัวเลือกมากนั้น ซึ่งคุณต้องใช้ตาราง หรือ bullet point ที่เป็นข้อๆบนหน้าเว็บไซต์ของคุณ เพื่อให้ Google เข้าไปอ่านและแสดงข้อมูลได้ง่าย แต่นั้นก็ไม่ได้แปปลว่าคุณจะได้ใช้ Snippet แต่มันจะช่วยให้คุณผ่านเกณฑ์ในการคัดเลือกเท่านั้น

 

 

 

 

Mobile First และ Snippet 
     ใช่แล้วครับ Snippet ตัวเดียวกับที่กล่าวไปเมื่อข้อที่แล้วนั่นเอง ซึ่งไม่ได้มีแค่ ฟีเจอร์ Snippet เท่านั้นที่สำคัญสำหรับ SEO แต่ยังมี “ Rich Snippet” อีกด้วย
     Rich Snippet ไม่เพียงแค่เกี่ยวข้องกับ Voice Search เท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อผู้ที่ใช้ Smartphone เช่นกัน โดยจะช่วยแสดงข้อมูลบางอย่างที่เหมาะกับ Device ที่มีขนาดเล็ก เช่น เวลาเปิด-ปิดร้าน หรือข้อมูลอื่นๆ แต่อย่าเพิ่งเข้าใจผิดดว่า Rich Snippet นั่นคือตัวแปลในการจัด ranking เว็บไซต์ แต่เพราะว่าการ optimize เว็บไซต์สำหรับ mobile นั้นสำคัญและเป็นส่วนหนึ่งสำหรับการทำ SEO
ซึ่งอาจจะกล่าวได้ว่า  Rich Snippet นั้น ไม่เพียงแค่แสดงข้อมูล แต่ช่วยให้ข้อมูลของคุณโดดเด่นเพื่อดึงดูดการคลิ๊กมากขึ้น
     การ Optimize สำหรับอุปกรณ์พกพานั้นคือสิ่งที่ต้องทำอย่างยิ่งตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมา ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องมือในการเอาตัวรอดที่ช่วยให้เว็บไซต์ของคุณมีตัวตนท่ามกลางเว็บไซต์ที่มีอยู่เป็นร้อยเป็นพันเว็บไซต์
     ทุกวันนี้ Google ยอมรับเว็บไซต์ที่สามารถเข้าบน mobile device ได้ ซึ่งถ้าหากเว็บไซต์ของคุณนั้นไม่รองรับ mobile แล้วล่ะก็ ถือว่าเสี่ยงสุดๆในยุคสมัยที่ smartphone กลายเป็นอุปกรณ์มาตราฐานไปแล้ว และขอบอกเลยว่ามีอีกหลายร้อยเว็บที่ยังไม่รองรับอุปกรณ์พกพาอยู่ ซึ่ง Google นั้นใช้เกณฑ์การจัดอันดับเว็บโดยใช้ตัวแปลนี้เช่น

 

 

 

คอนเทนท์ดีคุณภาพสูง
     Content is a King ยังคงใช้ได้อยู่ และการเติบโตของคอนเทนท์ Video ยังคงพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยขนาดไปกับ Blogs, Podcasts
เชื่อไหมว่า พนักงานบางคนก่อนที่จะรับเข้ามาทำงานนั้น ถูกพบบนวิดีโอที่ใช้ในการตลาดของแบรนด์ ซึ่งในยุคสมัยนี้คุณสามารถหาวิดีโอการเรียนการสอนได้แทบทุกประเภท แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับทุกวิดีโอ”ต้องสามารถถูกค้นหาได้”
     กลับกัน มันจำเป็นต้องปรับคอนเทนท์ให้ตรงตามความต้องการของแต่ละกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งผู้ใช้งานเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะเป็นกลุ่มที่มีอายุน้อย และมีพฤติกรรมที่มีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว และ ชอบความบันเทิง โดยคุณอาจจะใช้ video sitemap เข้ามาช่วยบนแพลตฟอร์มที่คุณทำ และต้องได้รับความนิยม เช่น YouTube หรือ Vimeo เพื่อสื่อสารด้วยข้อความ คีย์เวิร์ด ที่ตรงเป้าหมาย และใกล้เคียงกับ metadata ในวิดีโอของคุณ

ประสบการณ์ใช้งานที่ต้องมาพร้อมประสิทธิภาพ
    ถ้าเป็นคุณ คุณจะทำอย่างไรให้ลูกค้าใช้งานบนออนไลน์ได้ราบลื่น? ซึ่งมันไม่ใช่แค่การทำเว็บไซต์ให้น่าสนใจและหาได้ง่ายสำหรับ Search Engine เพื่อให้ได้ประสบการณ์ใช้งานที่ดี แต่จริงๆแล้วมันมีอะไรที่มากกว่านั้นเยอะ
     ไม่ต้องสงสัยเลยว่า Search Engine นั้นนำตัวแปรการจัดอันดับที่ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดีมาเป็นเกณฑ์ในการวัดด้วย ซึ่งก็คือ Performance ของเว็บไซต์ และ ความเร็วในการ Deliver ข้อมูล ซึ่งเรากำลังคุยกันในระดับเสี้ยววินาที !!
      ซึ่งก็สามารถโยงกลับมาที่เรื่องเทรนด์ในการทำ SEO ในปี 2020 ที่เป็นสิ่งสำคัญมากที่เว็บไซต์ของคุณต้องดูน่าเช่ือถือ และต้องเร็ว! เพราะมันก็จะเชื่อมโยงต่อไปอีกในเรื่องของ สาย fiber optic และ โครงข่าย 5G  ที่กำลังจะกลายเป้นมาตราฐานในอนาคต
      ผู้ใช้ทั่วไปจะสนับสนุนคุณผ่านการบอกต่อหรือแชร์บนเฟซบุ๊ค และก่อนที่พวกเขาจะทำแบบนั้น ส่วนใหญ่จะเข้ามาดูเว็บไซต์คุณก่อนแน่นอน ซึ่งก็อีกเช่นเคยว่า Google จะต้องเห็นข้อมูลตรงนี้ด้วย
     เว็บไซต์ที่โหลดเร็ว แท๊ปใช้งานง่าย มีองค์ประกอบที่ดี ข้อมูลที่อ่านแล้วเข้าใจง่าย มีคอนเทนท์ที่ดี ส่วนใหญ่แล้วจะมี metric หรือตัวชี้วัด ที่มาจากผู้ใช้งานเป็นไปในทางบวก ซึ่งตัวชี้วัดเหล่านี้สามารถช่วยคุณในการจัดอันดับได้มาก คุณอาจจะเคยเห็นการ spam เพื่อการจัดอันดับ ซึ่งเหตุผลในการทำนั่นคือพวกเขาได้รับตัวชี้วัดที่ดีจากลูกค้า และ Google คงไม่ยอมให้เว็บไซต์ที่คนชอบนั้นปลิวแน่นอน

 

 

 

Artificial Intelligence & Hyperpersonalization
      ในอนาคตเราจะให้ Algorithms ช่วยเราในการควบคุมและจัดการ Algorithms เอง
โดยตั้งแต่ปี 2015 ที่ Google เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องของ Self-Learning Algorithms ที่เรียกว่า “Rankbrain” ซึ่งมันช่วยเข้ามาดูในเรื่องของ Search Queries ที่มีการพัฒนามาก่อนหน้านั้นอยู่แล้ว
     ในอนาคตอันใกล้นี้ เราอาจจะไม่ได้เห็นเพียงแค่ AI ที่มาช่วยในเรื่อง การรับสาย หรือ เรื่องอื่นๆเพียงเท่านั้น แต่นั่นรวมถึงจะมีการใช้งาน AI ในทุกๆที่
      ทุกวันนี้ผู้บริโภคต้องการที่จะได้รับความรู้สึกที่บริษัท หรือ แบรนด์นั้น “แคร์” พวกเขามากพอที่จะออกคอนเทนท์บางอย่างที่ตรงตามความต้องการของพวกเขา
     ดังนั้นแล้ว การทำ personalization [การเลือกใช้ message หรือ content ให้เหมาะสมกับแต่ละกลุ่มเป้าหมาย] นั้นถือว่าสำคัญและไม่ได้จำกัดอยู่แค่ SEO แต่ยังส่งผลในเรื่องของการชนะใจลูกค้าอีกด้วย
      คุณสามารถทำ personalization กับ SEO และ กลยุทธ์การตลาดคอนเทนท์ได้ โดยการปรับใช้ AI และ ระบบ Automation ต่างๆ เช่น Starbuck เก็บฐานข้อมูลลูกค้าในทุก devices และ ทุก platfrom เพื่อนำมาสร้างโปรโมชั่นให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าแต่ละคน เป็นต้น
ที่มา : Hubspot, Searchenginejournal
#zanroo
#zanrooarticle
#SEO2020

Request a demo.

See Zanroo in action.