Tech

First-Party Data คืออะไร สำคัญกับการทำการตลาดแค่ไหน อ่านเลย

June 11, 2024

First-Party Data คืออะไร ? รู้จักข้อมูลที่สำคัญในการทำธุรกิจ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคนี้ ข้อมูล หรือ Data คือสิ่งที่ขับเคลื่อนธุรกิจให้เดินหน้าต่อไปได้ เพราะการนำ Data มาปรับใช้ จะช่วยให้เราวางแผนธุรกิจได้ดี มีการตัดสินใจที่เฉียบขาด และสามารถวางกลยุทธ์การตลาดที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุด

บทความนี้ เราขอชวนทุกคนมารู้จักกับ “First-Party Data” ทรัพยากรอันทรงพลังที่จะช่วยปลดล็อกศักยภาพของธุรกิจไปอีกขั้น มาดูกันว่า First-Party Data คืออะไร และสำคัญกับการทำการตลาดในยุคนี้อย่างไรบ้าง

First-Party Data คืออะไร ?

First-Party Data คือ ข้อมูลที่แบรนด์เก็บรวบรวมด้วยตนเองจากช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน หน้าร้านค้า หรือการสำรวจความคิดเห็น เป็นต้น โดยข้อได้เปรียบสำคัญของ First-Party Data คือ เป็นข้อมูลที่มีคุณภาพสูง มีความเป็นเอกลักษณ์ และเกี่ยวข้องโดยตรงกับธุรกิจ จึงสามารถนำไปวิเคราะห์และประยุกต์ใช้ได้ทันทีเพื่อพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดให้ตรงกับความต้องการของลูกค้ามากที่สุด เช่น การปรับปรุงผลิตภัณฑ์หรือบริการ การสร้างแคมเปญโฆษณาที่โดนใจกลุ่มเป้าหมาย หรือการวางแผนราคาและช่องทางการจัดจำหน่ายที่เหมาะสม

นอกจากนี้ First-Party Data คือข้อมูลที่มีความน่าเชื่อถือสูง เนื่องจากเป็นข้อมูลของเราเองที่ได้มาจากผู้บริโภคโดยตรง ไม่ผ่านคนกลางใด ๆ จึงลดความเสี่ยงในการถูกบิดเบือนข้อมูล และช่วยให้การตัดสินใจทางธุรกิจมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ความสำคัญของ First-Party Data คืออะไร ?

  • เป็นข้อมูลที่ได้มาจากกลุ่มเป้าหมายโดยตรง ทำให้เข้าใจพฤติกรรม ความต้องการ และความชื่นชอบที่แท้จริงของลูกค้าได้อย่างถ่องแท้ ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในการวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดให้ตรงจุดมากยิ่งขึ้น
  • ข้อมูลมีความแม่นยำและน่าเชื่อถือสูง เพราะมาจากการติดต่อสื่อสารโดยตรงกับลูกค้า ไม่ผ่านคนกลาง จึงลดโอกาสที่จะมีการบิดเบือนข้อมูล ทำให้การตัดสินใจบนพื้นฐานของข้อมูลเหล่านี้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อ-ขาย แต่สามารถรวบรวมข้อมูลที่มีคุณภาพสูงได้จากการปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าผ่านช่องทางต่าง ๆ ของธุรกิจเอง เช่น เว็บไซต์ แอปพลิเคชัน หน้าร้าน ฯลฯ ช่วยให้ประหยัดงบประมาณได้มาก
  • สามารถนำไปใช้งานต่อได้หลากหลายแง่มุม ทั้งการพัฒนาสินค้าและบริการ การกำหนดกลยุทธ์ราคา การวางแผนการตลาดและการขาย การสร้างโพรไฟล์ลูกค้า ตลอดจนการวิเคราะห์เพื่อหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ เพิ่มเติม

เคล็ดลับการเก็บ First-Party Data ที่ให้ลูกค้าอยากบอกข้อมูลแบบหมดเปลือก

ให้ก่อนรับ เช่น ให้โปรโมชัน แจกสินค้าตัวอย่าง

การให้ก่อนรับ เป็นกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพในการสร้างความไว้วางใจกับลูกค้า และจูงใจให้พวกเขายินดีที่จะแบ่งปันข้อมูลส่วนตัว โดยแบรนด์จะต้องมอบสิ่งที่มีคุณค่าให้แก่ลูกค้าก่อน ไม่ว่าจะเป็นของรางวัล ส่วนลดพิเศษ หรือสินค้าตัวอย่างฟรี ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้ารู้สึกว่า แบรนด์ไม่ได้แสวงหาผลประโยชน์เพียงอย่างเดียว แต่ยังคำนึงถึงสิ่งที่ลูกค้าจะได้รับด้วย สร้างความเชื่อมั่นและรู้สึกมีคุณค่าต่อแบรนด์ เมื่อลูกค้ารู้สึกดีและไว้วางใจแล้ว พวกเขาก็จะเต็มใจที่จะแบ่งปันข้อมูลส่วนตัวโดยไม่รู้สึกว่าถูกแสวงประโยชน์

บอกลูกค้าตรง ๆ เช่น การขออนุญาตเก็บข้อมูลบนเว็บไซต์

ความซื่อสัตย์และความโปร่งใส เป็นหัวใจสำคัญของการสร้างความไว้วางใจระหว่างแบรนด์กับลูกค้า ดังนั้น เมื่อขอข้อมูลจากลูกค้า การบอกลูกค้าตรง ๆ ถึงเหตุผลและวัตถุประสงค์ในการเก็บรวบรวมข้อมูลจะช่วยให้ลูกค้ารู้สึกสบายใจและยินดีให้ข้อมูลมากขึ้น ลดความกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวและการนำข้อมูลไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม โดยวิธีนี้สามารถทำได้โดยการขอ “คุกกี้ (Cookie)” จากผู้ใช้งานที่เข้ามายังเว็บไซต์

ใช้เครื่องมือให้เป็นประโยชน์ เช่น ระบบสมาชิก

การใช้ระบบสมาชิก แอปพลิเคชันช็อปปิ้งที่จัดเก็บข้อมูลการสั่งซื้อและสะสมคะแนน หรือแอปฯ จองคิวที่บันทึกประวัติการใช้บริการ ล้วนเป็นวิธีที่ได้ผลดีในการเก็บรวบรวม First-Party Data เนื่องจากลูกค้าจะยินดีแลกเปลี่ยนข้อมูลส่วนตัวเพื่อแลกกับความสะดวกและผลประโยชน์ตอบแทน ดังนั้น แบรนด์จึงควรลงทุนพัฒนาเครื่องมือต่าง ๆ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้ลูกค้าพร้อมเก็บรวบรวม First-Party Data ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

สร้างสรรค์แคมเปญที่แปลกใหม่ เช่น การร่วมลงชื่อเพื่อพัฒนาสินค้าที่ตรงใจ

แคมเปญในรูปแบบที่ไม่ซ้ำใคร จะสร้างความน่าสนใจและดึงดูดลูกค้าได้เป็นอย่างดี เพราะผู้คนมักจะรู้สึกสนุกและอยากมีส่วนร่วมในสิ่งที่แปลกใหม่และแตกต่างจากเดิม รวมถึงยินดีที่จะแบ่งปันข้อมูลส่วนตัวด้วย เช่น แคมเปญที่เชิญชวนให้ลูกค้าได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาหรือออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ของแบรนด์ ด้วยการร่วมแสดงความคิดเห็น แนวคิด หรือโหวตเลือกดิไซน์ที่ชื่นชอบ โดยลูกค้าจะเต็มใจบอกรสนิยมและข้อมูลส่วนตัวเพื่อแลกกับโอกาสในการมีส่วนร่วมสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ตามใจตนเอง

จะเห็นได้ว่า First Party Data คือข้อมูลที่ไม่ได้แค่ช่วยให้เราเข้าใจลูกค้ามากขึ้นเท่านั้น แต่ยังทำให้เราสามารถพัฒนากลยุทธ์การตลาดที่มีประสิทธิภาพ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันได้อย่างเหนือชั้นอีกด้วย

หากองค์กรใดที่กำลังมองหาเครื่องมือและระบบวิเคราะห์ข้อมูล เราขอแนะนำ Data Analytics จาก Zanroo ซึ่งผ่านการรับรอง ISO 27001 จากสถาบัน BSI และ ISO/IEC 29110 จากสำนักงานรับรองมาตรฐานสากลไอเอสโอ หรือ ISO International Certification Agency (ISA) ภายใต้การบริหารของ ISEM ช่วยให้ธุรกิจรวบรวม ประมวลผล วิเคราะห์ และจัดการข้อมูลได้แบบครบวงจร ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเราได้เลยวันนี้ที่ อีเมล ask@zanroo.com

ข้อมูลอ้างอิง:

  1. First-Party Data [2023] | Definition, Examples, Segmentation. สืบค้นวันที่ 24 พฤษภาคม 2567 จาก https://www.daasity.com/post/first-party-data
No items found.