fbpx Blog | Zanroo

“3 วิธีเลือก Influencer” บน Instagram ให้เหมาะกับธุรกิจของคุณ

การทำการตลาดบน Instagram โดยใช้ Influencer ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุคที่ Social Network เข้ามามีบทบาทสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก ไปจนถึงระดับองค์กร แต่ในปัจจุบัน การเลือกใช้ Influencer อาจจะไม่ส่งผลต่อลูกค้ามากเท่าเมื่อก่อน แต่ก็ยังถือว่าเป็นทางเลือกที่สามารถช่วยธุรกิจขนาดเล็กและขนาดใหญ่ได้อยู่ หากเลือกใช้วิธีที่เหมาะสม   คำถามก็คือ จะทำอย่างใรให้แคมเปญเกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยไม่เสียเงินไปเปล่าๆ? ซึ่งคำตอบนั้นมีทั้งง่ายและซับซ้อนในเวลาเดียวกัน สำหรับการเลือก Influencer ที่ใช่   ความเชื่อมโยง สมมติว่า คุณกำลังโปรโมตแบรนด์ใหม่ของคุณที่ให้บริการสินค้าที่เกี่ยวกับกีฬากอล์ฟ ดังนั้น Influencer ที่คุณควรจะร่วมงานด้วยควรจะเป็นใคร? ระหว่างโปรกอล์ปที่มีผู้ติดตาม 24,000 คน กับ ดาราดังที่มีผู้ติดตาม 100ล้าน คน?   คำตอบนั้นจัดเจนอยู่แล้วว่า งบในการใช้สำหรับการตลาดนั้น ควรลงทุนไปกับ โปรกอลฟ์ชือดังนั้นคุ้มค่ากว่าแน่นอน เพราะว่า โปรกอล์ฟและผู้ติดตามของเขานั้นมีความเฉพาะเจาะจงในเรื่องของกอล์ฟมากกว่า   ดังนั้นแล้วความเกี่ยวโยงและความสัมพันธ์นั้นสำคัญมาก และไม่มีเหตุผลที่คุณจะเสียเงินไปเปล่าๆกับการโฆษณาให้กลุ่มลูกค้าที่ไม่คิดจะซื้อของๆคุณ   การมีส่วนร่วม Infleuncer ทีมีผู้ติดตามมาก ไม่ได้แปลว่าจะดีกว่า แตสิ่งที่สำคัญคือการมีส่วนส่วม ยกตัวอย่างให้เห็นภาพมากขึ้น โดยใช้ metric พื้นฐานสำหรับการคำนวน…

Read more

“การจัดการข้อมูล” เรื่องเบสิคที่ธุรกิจขนาดเล็กมองข้าม!

สิงที่ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจในยุคสมัยที่การทำการตลาดออนไลน์เพื่องฟู คงหนีไม่พ้นการใช้ข้อมูลในการทำธุรกิจทุกๆอุตสาหกรรม   แต่สิงหนึ่งที่หลายคนเข้าใจผิดนั่นก็คือ “การจัดการข้อมูล” นั้นเหมาะสำหรับธุรกิจขนาดใหญ่แบบองค์กรเท่านั้น ซึ่งอาจจะทำให้หลายๆคนอาจจะมองข้ามประโยชน์มหาศาลจากสิ่งนี้   หลายธุรกิจ ให้ความสำคัญกับช่่องทางการหารายได้มากกว่่า แต่่จริงๆแล้ว การจัดการข้อมูล คือสิงที่ควรจะทำควบคู่กันไปสำหรับผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่   วิธีการจัดการข้อมูลนั้นไม่อยาก และมีหลากหลายวิธีให้คุณเลือกใช้   พัฒนาระบบการเก็บข้อมูล วิธีที่คุณจัดการข้อมูลบนกระดาษ สามารถนำมาใช้กับการจัดการข้อมูลออนไลน์เช่นกัน โดยการกำหนดไฟล์และจัดประเภทให้ชัดเจน เช่น การแยกประเภทและการตั้งชื่อ ซึ่งคุณอาจจะมีไฟล์กลางไว้สำหรับให้คนในทีมลงข้อมูลลูกค้า หรือ ไฟล์ข้อมูลทีจำเป็นสำหรับพนักงาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น   ระบุความต้องการของการเก็บข้อมูล อีกสิ่งหนึ่งสำหรับธุรกิจขนาดเล็กควรปรับใช้ก็คือ การหาจำนวนความต้องการของขนาดพื้นที่ของการเก็บข้อมูลให้ได้ เช่น  จะใช้ cloud หรือ networkประเภทอื่นๆ ให้เหมาะสมกับขนาดและความต้องการในธุรกิจของคุณ   ระดับชั้นและการจัดอันดับ (Tier) การจัดการข้อมูลจะมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นหากคุณนำระบบการจัดอันดับข้อมูลมาใช้ในระบบการเก็บข้อมูลของธุรกิจคุณ การจัดอันดับข้อมูล คือ การจัดสรรและลำดับความสำคัญของข้อมูล เช่น ไฟล์เอกสารลับ ข้อมูลบริษัท โดยแยก ว่าไฟล์หรือเอกสารประเภทไหน มีการเข้าถึงบ่่อย หรือ มีการใช้งานถี่ และชนิดไหนสำคัญกว่ากัน  …

Read more

[Zanroo News]“Louis Vuitton” เปิดตัว “กระเป๋าถือ”แห่งอนาคตที่มาพร้อม2หน้าจอ!

ภาพจาก Getty Editorial   “Louis Vuitton” เปิดตัวกระเป๋าใหม่ในงานเดินแบบ Cruise 2020 เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยฟีเจอร์หลักของกระเป๋าที่เป็นที่ฮือฮานั้นก็คือ หน้าจอ AMOLED ขนาด 1,920×1,440 pixel  ที่เป็นจอแบบใหม่ที่สามารถงอได้เหมือนจออย่าง Samsung และ Huawei โดยตัวทดสอบ หรือตัว Prototype ที่โชว์ในงานนั้นมีถึง 2 แบบด้วยกัน คือ แบบจอเดี่ยว และ จอคู่ โดยยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมว่า ทางบริษัทผลิตหน้าจอเอง หรือ บริษัทอื่นผลิตให้  ซึ่งจากที่เห็นในวิดีโอที่ทาง Louise Vuitton อัพโหลดผ่านทางอินสตาแกรมนั้น ตัวจออาจจะสามารถเลื่อนเพื่อดูคอนเท้นได้ หรือ อาจจะมีการฝังในส่วนของการใช้งานโทรศัพทย์เพิ่มเติมเข้ามาในเวอร์ชั่นขายจริงก็เป็นได้ ส่วนเรื่องราคานั้นแน่นอนว่าจะต้องแพงอย่างแน่นอน เทียบเคียงจากเหตุการณ์ที่เปิดตัวหูฟังแบบ Wireless ที่มีราคาสูงถึงเกือบ 1,000 USD   ที่มา highsnobiety , Engadget

Read more

[Zanroo News]”Spotify” กำลังทดสอบโฆษณาแบบ “Interactive” โดยใช้คำสั่งเสียง

Spotify กำลังทดสอบโฆษณาที่เปิดโอกาสให้ผู้ฟังมีส่วนร่วมได้ด้วยการใช้เสียง โดยไอเดียหลักของการใช้งานโฆษณาแบบ voice-controlled คือการใช้คำสั่งเสียงระหว่างที่โฆษณากำลังเล่นอยู่ เช่น ผู้ฟังใช้คำสั่งเสียงว่า “Play Now” ระบบจะเชื่อมไปยังคอนเท้นที่เกี่ยวข้องกับโฆษณาทันที.   สำหรับโฆษณา แบบ voice-controlled ล่าสุดได้ถูกใช้ทดสอบฟังชั่นใหม่ๆโดย Axe ของ Uniliver และ รายการ podcast ของ Spotify เองที่มีชื่อว่า Stay Free: The Story of the Clash.   โดย Stay Free ที่ใช้โฆษณานั้น โดยหากคุณใช้ประโยคระหว่างที่โฆษณากำลังเล่นโดยไม่ว่าคุณกำลังฟังสิ่งไหนอยู่ ระบบจะนำคุณไปที่ Podcast ที่กำลังโฆษณาอยู่ทันที และ สำหรับแบรนด์ Axe นั้น ผู้ฟังจะถูกนำไปยัง Playlist ที่แบรนด์สร้างไว้ทันที โดยทาง Spotify ยังได้เสริมอีกว่า ไมโครโฟน จะถูกเปิดใช้งานเฉพาะตอนที่โฆษณาเล่นเท่านั้น และจะปิดตัวเองลงหากคุณพูดประโยคอื่นๆที่ไม่ได้ตั้งโปรแกรมไว้.   สำหรับฟีเจอร์ดังกล่าวได้ถูกทดสอบบนอุปกรณ์ที่ทำงานบน…

Read more

[Zanroo News] “AI ทดสอบอาหาร” เพิ่มยอดขายอุตสาหกรรมอาหารในจีนพร้อมปูทางขยายสู่ตลาด “Mass”

  จากรายงานของรัฐบาลกลางในสาธารณะรัฐประชาชนจีน รสชาติของอาหารที่ถูกทดสอบและคำนวนด้วยระบบเครื่องกล และ ปัญญาประดิษฐ์ ได้มีการรับรองคุณภาพและได้รับสิทธิ์สำหรับการผลิตในจำนวนมากเมื่อเดือนที่ผ่านมา (มีนาคม 2019)   โดยในรายงานจากสภาอุตสาหกรรมการผลิตแห่งชาติของจีนได้กล่าวว่า มีแหล่งผลิตอาหารแบบดั้งเดิมในจีนกว่า 10แห่ง ที่เข้าร่วมโครงการของรัฐบาล และ ได้รับการสนับสนุนในการใช้เทคโนโลยี AI ในระยะเวลามากกว่ากว่า 3ปี ซึ่งผลลัพธ์แสดงในเห็นถึงผลกำไรที่มากขึ้น พร้อมพลักดันการใช้ซอฟแวร์สำหรับการผลิต ในจำนวนมากและกว้างขวางขึ้น หรือ Mass-produced นั่นเอง   ทางสภายังเสริมอีกว่า มีอาหารที่จะถูกทดสอบโดยหุ่นยนต์ คือ หมูหมัก ข้าวดำหมักน้ำส้มสายชู บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ชาจีน โดยสามารถเพิ่มผลกำไรได้ถึง 300ล้านหยวน (หรือ 44.5 ล้านUSD) ตั้งแต่ปี 2015   ซึงหุ่นยนต์ที่ใช้ทดสอบเหล่านี้ สามารถช่วยเพิ่มผลผลิต พร้อมพัฒนาคุณภาพ และความเสถียรของผลผลิต นอกจากนี้ยังช่วยลดต้นทุนอีกด้วย   โดยหลังจากนี้ เครื่องจักรและAIจะถูกผลักดันสำหรับไลน์การผลืตในแต่ละจุดมากขึ้น โดยหลักๆอาจจะถูกใช้ในการมอนิเตอร์ขั้นตอนการทำอาหารตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการ โดยจะติดตั้งระบบอีเลกทรอนิคส์และเซ็นเซอร์ต่างๆเพื่อจำลองตา จมูก และลิ้นของมนุษย์ พร้อมระบบ ระบบประสาทจำลองพร้อมอัลกอริทึ่มที่เปรียบเสมือนสมอง เพื่อใช้ในการหารูปแบบของข้อมูล…

Read more

[Zanroo News] “Iron Ox” สตาร์ทอัพฟาร์มเกษตรแบบอัตโนมัติเริ่มลุยตลาดในสหรัฐฯ

ภาพจาก IronOx   บริษัทต่างๆในยุคนี้ ต่างเริ่มเน้นการทำฟาร์มการเกษตรแบบอัติโนมัติ หรือ Robotics และใช้ AI ในการปฏิวัติวงการอุตสาหกรรมการเกษตร  สตาร์ทอัพที่ลุยการทำฟาร์ม Robot อย่าง “Iron Ox” ได้เริ่มลุยตลาดล่วงหน้าไปแล้วโดยการประกาศว่าจะขายหุ่นยนต์เพาะปลูกพืชใบเขียวในแคลิฟอเนีย โดยจะเริ่มในเดือนตุลาคม 2019 Iron Ox คือหนึ่งในบริษัทที่พยายามสร้างระบบอัติโนมัติเพื่อทดแทนแรงงานในอุตสาหกรรมการเกษตร โดยได้มีการผสานระหว่าง หุ่นยนต์เก็บเกี่ยว ฐานปลูกผักไฮโดรโปนิค และ ระบบขับเคลื่อนขนส่งเข้าด้วยกัน แต่ขณะเดียวกัน ก็ยังจำเป็นต้องพึ่งพามนุษย์ในการเพาะปลูกเมล็ด และ การบรรจุหีบห่ออยู่ดี ซึ่งอาจจะไม่ตรงตามที่ Iron Ox เคลมไว้ว่าเป็นระบบอัตโนมัติ แต่กลายเป็น กึ่งอัตโนมัติเสียมากกว่า ข้อสังเกตุหนึ่ง สำหรับการทำการเกษตรแบบกึ่งอัตโนมัติสำหรับบริษัท Iron Ox นั่นก็คือ การสเกลธุรกิจนั้นค่อนข้างจำกัด ด้วยเหตุผลที่ว่า ขายพืชผักใบเขียวเพียวแค่3ชนิด และ นำมาจำหน่ายหน้าร้านเพียงแค่อาทิตย์ละครั้ง ทำให้ต้นทุนนั้นกลายเป็นราคาที่เพิ่มสูงขึ้นไปโดบปริยายเมื่อเทียบกับคู่แข่งที่ราคาถูกกว่าเกือบเท่าตัว โดยสรุปแล้ว การทำการเกษตรแบบ automated ถือเป็นเรื่องที่ยังใหม่สำหรับ startups ในสายการเกษตร ซึ่งราคาการจ้างแรงงานมนุษย์ยังคงมีราคาที่ถูกกว่า ณ…

Read more

[Giveaway Report] Highlight เรื่องที่ถูกพูดถึงใน “เทศกาลสงกรานต์” ดาวน์โหลด FREE!

  ผ่านไปแล้วกับเทศกาลสงกรานต์ มีเหตุการณ์และเรื่องเด่นๆ ที่ถูกพูดถึงบนโลกโซเชี่ยล โดยเนื้อหาจะถูกรวบรวมจากฐานข้อมูลของแพลตฟอร์ม Zanroo Search และ Zanroo Trends ประกอบด้วย Top Searching Keyword Top Hashtag Peak Time Highlight Topic Top Influencer on YouTube ทาง Zanroo จึงได้รวบรวมเป็น Report เปิดให้ดาวน์โหลดฟรี สำหรับผู้ที่สนใจนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ สามารถดาวน์โหลดพร้อมให้เครดิตประกอบในรายงาน   Download Link SONGKRAN REPORT 2019  

Read more

[Zanroo News] Burger King’s เตรียมขาย”เบอเกอร์เนื้อ” ที่ “ไม่ใช้เนื้อสัตว์”

Burger King’s เตรียมปล่อย Impossible Whopper ขายในทั่วประเทศ (US) ภายในสิ้นปี 2019 หลังจากที่ได้ทดลองขายเบอร์เกอร์แบบไร้เนื้อสัตว์ในเซนต์หลุยส์ โดยชิ้นเนื้อของเบอร์เกอร์ Impossible Whopper ที่ถูกทำขึ้นมา โดยอาศัยรากฐานจากพืช หรือ plat-based patties ซึ่งออกแบบมาให้รสชาติเหมือนเนื้อสัตว์ แถมมีความชุ่มช่ำจากเลือดเหมือนเนื้อจริงๆ! ที่มาจากองค์ประกอบของวัตถุดิบ เช่น ฮีม (Heme) ซึ่งเป็นโปรตีนเส้น และ พื้นฐานจากถั่วเหลือง ที่สามารถพบได้จากเนื้อสัตว์และพืชเช่นกัน  เบอร์เกอร์แบบสังเคราะห์น้ีมี fat น้อยกว่าแบบปกติ 15 เปอร์เซ็นต์ และ คอเลสเตอรอลน้อยกว่า เบอร์เกอร์ Whoppersปกติ ถึง 90เปอร์เซ็นต์ แถม Burger King’s ยังเสริมอีกว่า รสชาติและหน้าตาของมันยังเหมือนเนื้อสัตว์จริงๆชนิดที่ว่าคุณไม่สามารถหาความแตกต่างได้เลย! ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า อาหารแบบไร้เนื้อสัตว์จะได้รับความนิยมมากขึ้นสำหรับร้านอาหารและฟาสฟู้ดมากน้อยเพียงใดในอนาคต

Read more

“Facebook” ประกาศยกเครื่องใหม่ในงาน “F8” เน้นความปลอดภัย และ คอมมูนิตี้มากขึ่้น

Facebook ประกาศยกเครื่องแอปใหม่ในงาน F8 สำหรับแพลตฟอร์ม mobile และ desktop ที่จะเน้นฟีเจอร์ในส่วนที่สำคัญคือ Events และ Group โดยมีการกล่าวเพิ่มเติมผ่านทางบล็อคของทางบริษัท ถึงพฤติกรรมการใช้งานผู้ใช้ทั่วโลกว่า ในปัจจุบันได้มีการสร้างกลุ่มบนแฟลตฟอร์มถึง 10ล้านกลุ่ม ซึ่งกลุ่มที่ผู้ใช้เลือกที่จะมีส่วนร่วมนั้น มีความหมายและส่งผลต่อการใช้งานเฟซบุ๊คของแต่ละบุคคลเป็นอย่างมาก และทุกวันนี้มีผู้ใช้มากถึง 400ล้านคนบนเฟซบุ๊คที่อยู่ในกลุ่มนั้นๆที่กระจายอยู่ทั่วโลก ดังนั้นแล้ว ทางเฟซบุ๊คจึงได้ตัดสินใจที่ยกจะเครื่องใหม่ โดยเน้นการใช้งานที่ง่ายขึ้นและเน้นการใช้งานในส่วนของคอมมูนิตี้ ที่จะช่วยให้ผู้ค้นหาและมีปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มที่มีความสนใจเหมือนกัน เพื่อแชร์ข้อมูลร่วมกันได้ง่ายขึ้น โดยทางเฟซบุ๊คกล่าวว่า จะเริ่มปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วโลกใช้งานบนแพลตฟอร์ม iOS และ Andriod ใช้งานทันที พร้อมพัฒนาดีไซน์ใหม่บน desktop โดยจะปล่อยในเดือนถัดมา ฟีเจอร์ที่เพิ่มมาใหม่และมีการเปลี่ยนแปลง : (Mobile, Desktop สำหรับ Facebook และ Instagram รวมถึง Whatsapp) Facebook เน้นการใช้งาน Group โดยย้ายตำแหน่งให้ใช้งานได้ง่าย มี Interaction กับ Group เช่น เห็น Newsfeed มากขึ้น,…

Read more

Request a demo.

See Zanroo in action.